ตลาดเช้าหลวงพระบางชิมกาแฟประชานิยมหลวงพระบาง เดินเที่ยวเมืองพระบาง
ข้อมูลท่ิองเที่ยวประเทศลาว
ตลาดเช้าหลวงพระบาง : กาแฟประชานิยมหลวงพระบาง
ตลาดเช้าหลวงพระบาง

เพราะไม่มีแหล่งช้อปปิ้งสมัยใหม่อย่างห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เกต ฉะนั้น ทุกๆเช้าชาวเมืองหลวงพระบางจึงต้องออกมาจับจ่ายซื้อข้าวของจากตลาดเพื่อนำกลับไปปรุงเป็นอาหารที่บ้าน โดยเฉพาะที่ตลาดเช้าแห่งนี้ สำหรับสินค้าที่่วางขายอยู่ทั่วไปก็มีตั้งแต่ ผัก ผลไม้ อาหารปรุงสำเร็จ ขนมพื้นบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เนื้อสัตว์ทั่วไป รวมถึงปลาแม่น้ำโขงและสัตว์ป่านานาชนิด ที่คนลาวนิยมนำมาปรุงอาหาร เรียกได้ว่าโดยพื้นเพแล้วตลาดเช้าหลวงพระบางแห่งนี้เป็นตลาดเพื่อคนท้องถิ่นอย่างแท้จริง ไม่ใช่ตลาดที่เปิดมาเพื่อรองรับนักทองเที่ยวโดยเฉพาะ

ตลาดเช้าหลวงพระบางเป็นตลาดสดแบบดั้งเดิมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศลาว และที่สำคัญการมาเดินเที่ยวตลาดท้องถิ่นแบบนี้ นอกจากจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนแล้ว บางคร้้งเราก็ยังสามารถหาอาหารมื้อเช้ากินในราคาประหยัดได้อีกด้วย (นักท่องเที่ยวที่ใส่บาตรข้าวเหนียวเสร็จแล้ว สามารถแวะเดินชมตลาดเช้าหลวงพระบางก่อนไปเที่ยวต่อได้คะ) เพราะอยู่ในเส้นทางที่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น พระธาตุพูสี พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง
ตลาดเช้าหลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง
สัตว์ป่าหาดูได้ในตลาดเช้าหลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง

พืชผักของชาวบ้านในตลาดเช้าหลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง

ตลาดเช้าหลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง
ตลาดเช้าหลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง
ตลาดเช้าหลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง
ตลาดเช้าหลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง
ร้านกาแฟปะซานิยม (ประชานิยม)

มาถึงหลวงพระบางทั้งทีถ้าไม่ได้นั่งจิบกาแฟยามเช้าที่ร้านกาแฟประชานิยม ก็คงเหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง โดยทุกๆเช้าในร้านกาแฟเล็กๆ แห่งนี้จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คน ทั้งชาวเมืองหลวงพระบางและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่พิศมัยในรสชาติและกลิ่นอันหอมรัญจวนของกาแฟลาวต้นตำรับ ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปี

โดยกาแฟประชานิยมจะใช้เมล็ดกาแฟจากปากซ่อง และชงด้วยนมข้นหวานให้รสชาติออกมาเข้มข้นหวานมัน นอกจากนี้บนโต๊ะจะมีปาท่องโก๋ (ชาวหลวงพระบางเรียกขนมคู่) ให้ลูกค้าหยิบแกล้มกาแฟได้ตามสะดวก (ราคากาแฟแก้วละ 20 บาท)

นอกจากนี้ร้านข้างๆที่อยู่ติดกันยังมีเฝอน้ำ ข้าวเปียกเส้น และไข่ลวกให้บริการอีกด้วย ข้อเสียอย่างเดียวที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนไม่อยากมานั่งกินกาแฟร้านนี้ก็คือ ที่นั่งที่ไม่เพียงพอต่อจำนวนลูกค้าและมักจะแออัด โดยเฉพาะในฤดูท่องเที่ยว ฉะนั้น หากใครอยากใช้บริการก็ต้องใจเย็นและเสียเวลายืนรอนิดหนึ่ง แต่สำหรับนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม นี่กลับเป็นเสน่ห์ที่น่าประทับใจของร้านกาแฟประชานิยม และอาจทำให้รู้สึกปล่อยวางกับวิถีชีวิตอันเร่งรีบวุ่นวายที่คุ้นเคยก็ได้
ร้านกาแฟประชานิยมตลาดเช้าหลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง
จิบกาแฟริมน้ำโขง กาแฟประชานิยมตลาดเช้าหลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง
กาแฟลาวร้านประชานิยม เที่ยวหลวงพระบาง